Update: 11/12/2017
Dagarco kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ hai
Ngày 06/12/2017, Công ty Cổ phần - Tổng Công ty May Đáp Cầu (Dagarco) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ hai.


Đến dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư thường trực tỉnh Bắc Ninh; ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Hành chính Văn phòng Chủ tịch nước; ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam; ông Lê Tiến Trường, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex); ông Lê Nho Thướng, Chủ tịch Công đoàn ngành Dệt May Việt Nam; ông Lương Văn Thư, Tổng Giám đốc Dagarco và các CBCNV Dagarco.

Xí nghiệp may X200, tiền thân của Dagarco ra đời ngày 02/02/1967 trên triền núi Nham Biền, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang vào thời kỳ cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta bước vào giai đoạn ác liệt nhất. Ở mỗi giai đoạn và mỗi năm tháng dù có lúc khó khăn, thăng trầm song Dagarco đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền và nhân dân ghi nhận. Đến nay, Dagarco đã trở thành một cái tên quan trọng và quen thuộc trong ngành Dệt May Việt Nam và trên thị trường quốc tế. Đặc biệt, trong vòng 6 năm qua, Dagarco có những khởi sắc đáng chú ý, từ một doanh nghiệp phải vay vốn để sản xuất, tới nay đã trả hết nợ và có lãi để tiếp tục đầu tư cho phát triển mới. Công ty đã tạo việc làm thường xuyên, ổn định cho hơn 6.000 lao động, với mức thu nhập bình quân khoảng 8 triệu đồng/người/tháng.

Trước những biến động của thị trường quốc tế và những thách thức từ các điều kiện khó khăn trong nước thời gian qua, Dagarco đã nỗ lực vượt qua, đạt những thành tích đáng tự hào. Năm 2017, với 4 xí nghiệp trực thuộc, 3 công ty con và sự nỗ lực vượt bậc của toàn thể CBCNV, Dagarco tiếp tục giành thắng lợi trên tất cả các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, khai thác thị trường, đầu tư phát triển, mở rộng quy mô sản xuất, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động (NLĐ), tổ chức sản xuất, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ tiên tiến. Thực hiện có chất lượng và hiệu quả chương trình áp dụng hệ thống quản lý chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn ISO: 9001 - 2000, tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội SA-8000. Công ty đã hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch, giá trị tổng doanh thu đạt 1.000 tỷ đồng. Đến hết quý 3 năm 2017, Dagarco đã ký được đơn hàng hết tháng 1-2018 với các khách hàng truyền thống chủ yếu là Mỹ (chiếm tới 60%), châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc.  


Tại buổi Lễ, ông Lê Tiến Trường đã chúc mừng các thế hệ NLĐ và toàn thể CBCNV của Dagarco nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 2. Là một trong những doanh nghiệp may trung ương được xây dựng sớm trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ với May Hưng Yên, Dệt 8-3, Dagarco cùng với các đơn vị đi trước như May 10, Dệt kim Đông Xuân, Dệt Nam Định đã có đóng góp hết sức quan trọng trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc giai đoạn từ năm 1967 - 1986. Bước vào thời kỳ đổi mới, từ năm 1995, Dagarco là thành viên của Vinatex đã có những bước đi sáng tạo, vượt qua khó khăn của những năm đầu đổi mới khi thị trường truyền thống của khối SEV tan rã bằng những đơn hàng gia công ít ỏi đi châu Âu với hạn ngạch. Lãnh đạo và NLĐ Dagarco đã làm quen với việc phục vụ những khách hàng khó tính, tuân thủ quy luật cạnh tranh của thị trường cùng với việc mở cửa hội nhập của đất nước khi gia nhập WTO, ký kết hiệp định thương mại song phương với Hoa Kỳ.  

Dagarco đã có những bước phát triển đúng đắn, tận dụng được thời cơ để mở rộng quy mô từ một doanh nghiệp nhỏ dưới 500 lao động khi thành lập, đến nay đã có quy mô trên 6.000 lao động. Là doanh nghiệp sớm đổi mới mô hình quản lý, được cổ phần hóa từ năm 2005 và tiếp đó là giảm vốn nhà nước không còn chi phối từ năm 2013, Tổng Công ty đã thực sự trở thành 1 doanh nghiệp đa sở hữu, hoạt động dưới nền kinh tế thị trường, chấp nhận cạnh tranh sòng phẳng, minh bạch, hiệu quả trên vốn cao, thỏa mãn các cổ đông với mức cổ tức trên 25%. Tuy đã cổ phần hóa nhưng những nề nếp, truyền thống tốt đẹp của một doanh nghiệp nhà nước trước đây vẫn được duy trì và phát huy, Dagarco tiếp tục là một doanh nghiệp kiểu mẫu trong việc chăm lo đời sống NLĐ, xây dựng văn hóa doanh nghiệp ngày càng sâu sắc và nhân văn hơn. Chặng đường 50 năm qua đã ghi nhận những cống hiến của các thế hệ lao động Dagarco, sự đùm bọc, hỗ trợ, hợp tác của Đảng bộ và chính quyền nhân dân tỉnh Hà Bắc trước đây, 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang hiện nay, sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công nghiệp Nhẹ, Bộ Công nghiệp, Bộ Công Thương. Tập đoàn Dệt May Việt Nam - cơ quan chủ quản trước kia và là cổ đông lớn nhất của May Đáp Cầu hiện nay xin được gửi lời tri ân sâu sắc đến các thế hệ lãnh đạo, NLĐ đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của Tổng Công ty trong 50 năm qua.

Bước vào thập niên thứ 6 trong chặng đường phát triển của mình, Dagarco đứng trước những cơ hội và thách thức lớn, đó là:

1.      Đóng trên địa bàn 2 tỉnh Bắc Ninh (với quy mô kinh tế đứng thứ nhì và kim ngạch xuất khẩu lớn nhất cả nước), Bắc Giang là những tỉnh thu hút FDI tốt nhất cả nước, vì vậy cạnh tranh giữa các doanh nghiệp FDI (những doanh nghiệp có thế mạnh về công nghệ) hết sức gay gắt. Việc sản xuất, kinh doanh ổn định trên địa bàn 2 tỉnh này là thách thức rất lớn đối với Dagarco, nếu không có sự bứt phá về công nghệ để tạo nên giá trị lớn hơn của mỗi NLĐ thì việc duy trì và phát triển quy mô sẽ rất khó khăn.

2.      Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với trọng tâm là Internet cho vạn vật (IoT) và trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tác động mạnh nhất đến các ngành sử dụng nhiều lao động, trong đó có ngành may. Các doanh nghiệp không kịp chuyển đổi mô thức sản xuất thì khách hàng và mặt hàng sẽ không còn sức cạnh tranh để duy trì khách hàng và người lao động.

3.      Sự phát triển và cạnh tranh của các nước đang phát triển làm cho đơn hàng đơn giản ngày càng có giá trị rẻ hơn, không thể đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp Việt Nam, nhất là doanh nghiệp như Dagarco khi đặt trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh nơi có GDP trên đầu người năm 2017 là trên 5.000 USD. Con đường duy nhất để ngành may nâng được lương và giá trị sản xuất trên đầu người là phải đi vào tự động hóa, áp dụng các mô hình sản xuất mới mà trong đó sử dụng ít lao động hơn nhưng giá trị gia tăng tốt hơn. Thập niên thứ 6 này Dagarco sẽ không tăng trưởng theo chiều rộng, về số lượng NLĐ những vẫn phải duy trì được tốc độ tăng trưởng gấp đôi kim ngạch xuất khẩu cho mỗi 5 năm.

Với truyền thống 50 năm cùng với khả năng nhận thức được những thách thức trong giai đoạn mới, Vinatex tin tưởng CBCNV Dagarco sẽ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ SXKD, chăm lo cho NLĐ, đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế của 2 tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, đưa ngành Dệt May Việt Nam, Tập đoàn Dệt May Việt Nam thực sự trở thành một ngành có giá trị gia tăng cao, thu nhập tốt và tiếp tục phát triển được trong giai đoạn của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.


Thay mặt Dagarco, ông Lương Văn Thư – Tổng Giám đốc đã nghiêm túc tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Vinatex để đưa vào phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới. Toàn thể CBCNV xin hứa sẽ đưa Dagarco trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu của ngành Dệt May Việt Nam.

Với những thành tích đã đạt được, Dagarco vinh dự được tặng Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ hai. 

Xuân Quý
Fl DT 01 Fl DT 02 Fl DT 03 Fl DT 04